2017-06-25

วิธีดูง่ายๆ กับเงื่อนไขในวีซ่าท่องเที่ยว




     

เชื่อว่าน้องๆหลายคนที่กำลังเรียนหรืออาศัยอยู่ที่ออสเตรเลียคงอยากยื่นวีซ่าให้คุณพ่อ คุณแม่ พี่น้องหรือเพื่อนมาเยี่ยมเรา ถามว่าจะมาด้วยวีซ่าอะไร คำตอบก็คือวีซ่าท่องเที่ยวหรือ Visitor visa (subclass 600) ค่ะ วีซ่าตัวนี้มีวัตถุประสงค์คือให้ผู้สมัครได้มีโอกาสเข้ามาเที่ยวหรือมาเยี่ยมบุคคลที่อาศัยอยู่ที่นี่โดยการออกจดหมายเชิญ

     การยื่นวีซ่าท่องเที่ยวสามารถยื่นเองโดยการสร้าง Immi account ขึ้นแล้วเข้าไปเลือก type of visa เป็น visitor visa ได้เลยค่ะ หรือถ้าใครไม่อยากยุ่งยากทำเองก็สามารถใช้บริการเอเจนซี่เพื่อให้คำแนะนำและบริการได้ ขั้นตอนหลังจากยื่นวีซ่าแล้วก็ต้องไปสแกนลายนิ้วมือกับถ่ายรูปที่ศูนย์ VFS โดยจะต้องนำเอกสารที่ทางอิมฯส่งมาให้ไปด้วย  ระยะเวลาในการยื่นวีซ่าจะอยู่ที่ 3-7 วันทำการ ซึ่งเมื่อวีซ่าผ่านเรียบร้อยที่นี้เรามาดูกันว่าในจดหมายอธิบายเงื่อนไขอะไรกันบ้างค่ะ

รูปที่ 1 จะเป็นวีซ่า 1 ปี วันที่ออกวีซ่าคือวันที่ 8 May 2017

Must not arrive after- 8 May 2018  

หมายถึงเราไม่สามารถเข้ามาได้หลังวันที่ 8 May 2018 มีหลายคนเกิดคำถามว่าถ้าเราออกจากประเทศไทยเที่ยวบินของเย็นวันที่ 8 May 2018 แต่มาถึงวันที่ 9 May 2018 อย่างนี้คือได้ไหม

คำตอบคือไม่ได้ค่ะ มาได้สุดท้ายคือเดินทางเย็นวันที่ 7 May 2018 แล้วมาถึงเช้าวันที่ 8 May 2018 อันนี้ไม่เป็นไร

Stay Period - 3 month(s) from the date of each arrival

ตรงนี้จะหมายถึง ระยะเวลาในการพำนักในออสเตรเลียจะได้ 3 เดือนในแต่ละครั้งที่มาถึง เช่นมาถึง 15 May 2017 

เราสามารถอยู่ได้ถึง 14 Aug 2017 และจะต้องออกไม่เกินวันที่ 15 Aug 2017 (แต่ทางที่ดีควรเผื่อๆเวลาออกไปก่อนบ้างก็จะดีนะคะเพื่อความสบายใจว่าเราจะไม่อยู่เกินกำหนดของวีซ่า)

      ** คำถามที่พบบ่อยคือ ถ้าเรามาถึงวันที่ 25 April 2018 เราต้องออกภายในวันที่ 8 May 2018 รึเปล่า คำตอบคือ 

เราสามารถอยู่ได้ถึง 3 เดือนค่ะ นั่นก็หมายความว่าถ้ามาถึงวันที่ 25 April 2018 เราอยู่ที่นี่ได้จนถึง 25 July 2018 ค่ะ 

Travel Facility- Multiple 

หมายถึงเราสามารถเข้าออกประเทศออสเตรเลียกี่ครั้งก็ได้ (ในตัวอย่างคือห้ามเข้ามาหลังวันที่ 8 May 2018)

Visa conditions 

8503 No Further Stay - ห้ามต่อหรือยื่นวีซ่าตัวอื่นในระหว่างอยู่ในประเทศออสเตรเลีย

8101 No work - ห้ามทำงาน (เด็ดขาด) ถ้าเขาเจอคือมีสิทธิ์ cancel visa แล้วส่งกลับทันที

8201 Maximum 3 months study - เรียนในประเทศออสเตรเลียในระหว่างที่มาด้วยวีซ่าท่องเที่ยวได้แต่ห้ามเกิน 3 เดือนค่ะ

 

รูปที่ 2 จะเป็นวีซ่า 3 เดือน วันที่ออกวีซ่าคือวันที่ 19 April 17

Must not arrive after- 19 Jul 2017

หมายถึงเราไม่สามารถเข้ามาได้หลังวันที่ 19 Jul 2017

Stay Period - 3 month(s) from the date of each arrival

ตรงนี้จะหมายถึง ระยะเวลาในการพำนักในออสเตรเลียจะได้ 3 เดือนหลังจากที่เข้าประเทศออสเตรเลียแล้ว

Travel Facility- Single

หมายถึงสามารถเข้ามาประเทศออสเตรเลียได้เพียง 1 ครั้งเท่านั้น

Visa conditions - 

8503 No Further Stay - ห้ามต่อหรือยื่นวีซ่าตัวอื่นในระหว่างอยู่ในประเทศออสเตรเลีย

8101 No work - ห้ามทำงาน (เด็ดขาด) ถ้าเขาเจอคือมีสิทธิ์ cancel visa แล้วส่งกลับทันที

8201 Maximum 3 months study - เรียนในประเทศออสเตรเลียในระหว่างที่มาด้วยวีซ่าท่องเที่ยวได้แต่ห้ามเกิน 3 เดือนค่ะ

อันนี้คือยกตัวอย่างมาให้ 2 แบบจริงๆแล้วแต่ละคนอาจจะได้เงื่อนไขหรือระยะเวลาในการอยู่อาศัยแตกต่างกันไป

     ทางเราหวังว่าข้อมูลนี้คงจะเป็นประโยชน์กับหลายๆคนที่ได้วีซ่าท่องเที่ยวและเกิดความสับสนในระยะเวลาของการอยู่อาศัยที่นี่นะคะ ทางที่ดีที่สุดคือต้องทำความเข้าใจเงื่อนไขให้ดีจะได้ไม่เกิดความผิดพลาด (อยู่เกินวีซ่า) เพราะถ้าเราอยู่เกินถึงแม้จะไม่ตั้งใจก็ตามก็จะถือว่ามีความผิดและหมดโอกาสเข้ามาในประเทศออสเตรเลียได้อีกเลยค่ะ

 

 ข้อมูลโดย Good Day Study (Visa & Migration services)  

 Facebook: Good Day Study  Phone: (02) 86685154  Australia

katika unjitanusorn 2017-06-07 18:05:41 4182