Partner Visa – วีซ่าคู่ครอง สำหรับคนที่มีความรักในต่างแดน

21.6k read this
Stories  >
|  Published : 3 years ago New South Weles, Australia


คุณหมอวีซ่า Issue 5 – คุณหมอวีซ่า by Pip Panasbodi (CP International Education & Migration Service)



 

 

 

 

"Partner Visa – วีซ่าคู่ครอง สำหรับคนที่มีความรักในต่างแดน"

 

 

สวัสดีค่ะแฟนคลับคุณหมอวีซ่าทุกท่าน กว่าคอลัมน์นี้จะได้ออกตีพิมพ์ก็คงเลยวันที่ 1 กรกฎาคมไปแล้ว ซึ่งอาจจะเป็นวันดีเดย์สำหรับใครหลายๆคน ยังไงก็ขออวยพรให้ทุกคนโชคดีและสมหวังในเรื่องของความรัก หาแฟนได้สมตามความปรารถนามาไว้ครอบครองสักคนนะคะ ตามที่ได้สัญญากันไว้ วันนี้เราจะมาคุยเรื่องของวีซ่าคู่ครองกัน

 

เนื่องจากนโยบายรัฐบาลออสเตรเลียที่เปลี่ยนไปอย่างกระทันหัน และไม่หยุดยั้ง ทำให้วงการวีซ่านักเรียนและวีซ่าทักษะเข้าออสเตรเลียยากขึ้นอย่างมหาศาล และตาม Projection ของอิมมิเกรชั่น วีซ่านักเรียนก็จะตกยอดจนเหลือแค่ประมาณ ¼ ของจำนวนที่เคยอนุมัติเมื่อเทียบกับปี 2009 ซึ่งเป็น Peak period ของวีซ่านักเรียนออสเตรเลียเลยทีเดียว ครั้นจะพึ่งวีซ่าทักษะ นโยบายตรงนี้ก็จะเปลี่ยนไปเป็นระบบ SkillSelect ตั้งแต่วันที่ 1 July 2012 ซึ่งรัฐบาลจะเป็นคนควบคุมอีกว่าจะให้ใครเข้า หรือไม่ให้ใครเข้าด้วยระบบจดหมายเชิญ จะหันไปพึงวีซ่าธุรกิจ ก็เงินไม่ถึง วีซ่านายจ้าง ก็หาสปอนเซอร์ยากเหลือเกิน หมดหนทางจริงๆสำหรับบางท่าน จึงเห็นได้ว่าหลายคนก็หันมามีแฟน แต่งงานตั้งหลักแหล่งเสียให้มันรู้แล้วรู้รอดไป แต่คุณหมอวีซ่าก็อยากเตือนว่า ถึงวีซ่าตัวนี้จะ sure กว่าและได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลชุดปัจจุบันในการ support ราษฎรของเขาเองก็จริง แต่เราก็ต้องหาคู่ให้ดีๆ ชีวิตเราทั้งที อย่าทำเพื่อให้ได้วีซ่าอยู่เพียงอย่างเดียว หากต้องแลกกับความทุกข์โศกเสียใจทั้งชีวิต ก็ไม่คุ้มกันนะคะ

 

ปัจจุบัน วีซ่าคู่ครองถึงจะเป็นวีซ่าอีกตัวหนึ่งที่กำลังเป็นที่นิยมก็จริง แต่รายละเอียดการทำเคสลึกๆ เข้า ก็ต้องระมัดระวังพอควร หากท่านผู้อ่านที่ไม่สันทัดในการยื่นฟอร์มและเอกสารประกอบด้วยตนเอง หรือมีประวัติซับซ้อน ก็พึงเลือกใช้ทนายหรือ migration agent ที่มีประวัติดีๆในสมุดของอิมมิเกรชั่น โดยเลือกเอเย่นต์ที่ไม่มีประวัติเสียในการยื่นเคสที่ถูกปฏิเสธบ่อยๆ หรือเคยมีประวัติใช้เอกสารปลอมจนเป็นที่ต้องตาของเจ้าหน้าที่จนต้องลงไว้ในสมุดของกระทรวงฯ ถึงจะราคาถูกกว่า แต่หากจะต้องโดนสัมภาษณ์หนัก และสอบสวนเอกสารเยอะ และเคสเกิดไม่ผ่านขึ้นมา เรื่องก็จะแก้ไขยากขึ้นในภายหลังมาก เช่นอาจต้องไปขึ้นศาลอุทธรณ์ MRT เสียเงินมากขึ้นกว่าเก่า ทำนองเสียง่ายเสียยาก เสียมากเสียง่ายเข้าไปอีก คุณหมอวีซ่าพูดเสมอว่าการทำวีซ่า ไม่ใช่เหมือนซื้อรองเท้าเพียงหนึ่งคู่ หากไม่พอใจ ก็ไปซื้อคู่ใหม่ได้ การทำวีซ่า หากไม่ผ่าน ความฝันอนาคตที่วางไว้เกิดพังทลาย และประวัติเกิดเสียขึ้นมา เป็นสิ่งที่แก้ไขกันยากมากตามประสบการณ์คุณหมอวีซ่านะคะ อีกอย่างจะไปจ้างใครทำวีซ่า ก็เช็คดูให้แน่นอนว่าเขามีใบอนุญาตเป็น migration agent อย่างถูกต้องตามกฎหมายของประเทศออสเตรเลียหรือไม่ และใบนั้นหมดอายุไปแล้วยัง เป็นต้น เพราะตามกฎหมายของประเทศออสเตรเลีย ผู้ที่รับทำวีซ่า จะเป็นประเภทไหนก็ตาม จะต้องขึ้นทะเบียน มีใบอนุญาตที่ออกโดย Migration Agents Registration Authority หรือย่อๆว่า MARA อย่างถูกต้องนะคะ มิฉะนั้น มีโทษทั้งจำทั้งปรับสำหรับผู้ที่ไปรับทำวีซ่าโดยไม่มีใบอนุญาตใบนี้ค่ะ จึงต้องเช็คให้ดีก่อนจะไปจ่ายสตางค์ให้ใครนะคะ


สำหรับวันนี้ คุณหมอวีซ่าให้ได้แต่ข้อมูลที่เกี่ยวกับวีซ่าคู่ครองโดยทั่วไป แต่ถ้าเป็นเคสซับซ้อน ก็ต้องเข้ามาพบจะดูให้เป็นรายกรณีไปค่ะ



 

วีซ่าคู่ครองมีกี่ประเภท?

 

โดยรวมแล้ว วีซ่าคู่ครอง Partner Visa มีด้วยกันทั้งหมด 5 subclasses ค่ะ

  • Subclass 300 Prospective marriage (Temporary) – วีซ่าคู่หมั้น โดยทำการยื่นมาจากนอกออสเตรเลีย
  • Subclass 820 Partner (Temporary) – วีซ่าคู่ครอง (ชั่วคราว) โดยทำการยื่นภายในออสเตรเลีย
  • Subclass 801 Partner (residence) – วีซ่าคู่ครอง (ถาวร) อันเป็นขั้นที่สองของ 820
  • Subclass 309 Partner (provisional) – วีซ่าคู่ครอง (ชั่วคราว) โดยทำการยื่นมาจากนอกออสเตรเลีย
  • Subclass 100 Partner (migrant) – วีซ่าคู่ครอง (ถาวร) อันเป็นขั้นที่สองของ 100

 

วีซ่าคู่ครองที่ยื่นจากนอกประเทศออสเตรเลีย

 

1. Subclass 300 – Prospective Marriage (temporary) วีซ่าคู่หมั้น

2. Subclass 309 – Partner (Provisional)

ถ้าหากยื่นในออสเตรเลีย

Subclass 820 Partner (Temporary) – วีซ่าคู่ครอง (ชั่วคราว) โดยทำการยื่นภายในออสเตรเลีย และ Subclass 801 Partner (residence) – วีซ่าคู่ครอง (ถาวร) อันเป็นขั้นที่สองของ 820

แล้วจะยื่นวีซ่าประเภทไหน

 

ลักษณะวีซ่าคู่ครองของออสเตรเลียจะประกอบไปด้วยทั้งหมด 2 ชั้นตอน ก็คือ ขั้นตอนแรก ผู้สมัครจะยื่นวีซ่าคู่ครองแบบชั่วคราว จากนั้นภายใน 2 ปีถึงจะได้เป็นวีซ่าคู่ครองถาวร และได้เป็นผู้อยู่อาศัยอยู่อย่างถาวรในประเทศออสเตรเลีย การที่รัฐบาลมีนโยบายเช่นนี้ ก็เพื่อป้องกันไม่ให้คนได้ PR แล้วเลิกราหย่ากันเป็นแถวๆ ประกอบกับต้องมีช่วงพิสูจน์ความสัมพันธ์ที่เป็นจริงเท่านั้น หลายๆคนอ่านแล้วคงจะสับสนว่าเราและคู่ครองของเรานั้นจะยื่นวีซ่าประเภทไหนดี จะเป็น sc 300, sc 820, หรือ sc 309ดี วันนี้คุณหมอวีซ่าจะมาแจกแจงรายละเอียดให้ทราบกันค่ะ

 

  • Subclass 300 Prospective marriage (Temporary) – วีซ่าคู่หมั้น

วีซ่าประเภทนี้ หรือที่เรียกสั้นๆว่าวีซ่าคู่หมั้น ก็เพราะว่าผู้สมัครมีแพลนที่จะแต่งงานที่ออสเตรเลีย จากนั้นเมื่อเดินมาถึงออสเตรเลียแล้วจะต้องแต่งงานภายใน 9 เดือนนับจากได้วีซ่าประเภทนี้มา และเมื่อมาถึงออสเตรเลียก็ทำการยื่นใบสมัครวีซ่าประเภท 820 Partner (Temporary) หรือวีซ่าคู่ครองชั่วคราว

 

  • Subclass 820 Partner (Temporary) – วีซ่าคู่ครอง (แบบชั่วคราว)

วีซ่าประเภทนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการยื่นวีซ่าคู่ครองในประเทศออสเตรเลีย หรือผู้ที่ถือ sc 300 มาจากนอกประเทศออสเตรเลียนะคะ โดยคุณสมบัติของวีซ่าประเภทนี้ก็คือ ถ้าหากตัวของผู้สมัครและคู่ครองแสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ฉันท์สามี-ภรรยา ที่เป็นจริง ทางอิมฯก็จะออกวีซ่าตัวนี้ให้ค่ะ ไม่ว่าจะเป็นคู่สมรสที่แต่งงานกันในประเทศออสเตรเลีย หรืออยู่ในความสัมพันธ์ de facto มามากกว่า 12 เดือน หรือจดทะเบียนความสัมพันธ์ทั้งเพศเดียวกันและต่างเพศก็จะต้องยื่นวีซ่าตัวนี้เหมือนกันทั้งหมดค่ะ

 

  • Subclass 801 Partner (residence) – วีซ่าคู่ครอง (แบบถาวร)

วีซ่าตัวนี้เป็นวีซ่าขั้นที่ 2 ต่อจากวีซ่า 820 นะคะ ผู้สมัครที่ได้วีซ่าประเภทนี้ ก็ถือว่าเป็นผู้อยู่อาศัยอย่างถาวรของออสเตรเลียค่ะ แต่ทั้งนี้ผู้สมัครจะต้องมีความสัมพันธ์ที่เป็นอยู่จริงเป็นเวลา 2 ปีกับคู่ครองหรือสปอนเซอร์ที่ทำการสปอนเซอร์เราในขั้นที่หนึ่งจึงจะได้วีซ่าตัวนี้มาได้นะคะ

 

  • Subclass 309 Partner (provisional) – วีซ่าคู่ครอง (แบบชั่วคราว) โดยทำการยื่นมาจากนอกประเทศออสเตรเลีย

วีซ่าคู่ครอง (ชั่วคราว) ประเภทนี้ ผู้สมัครยื่นได้จากนอกประเทศออสเตรเลียเท่านั้นค่ะ โดยคุณสมบัติของผู้สมัครและสปอนเซอร์จะต้องแต่งงานอย่างถูกต้องตามกฎหมาย หรือผู้สมัครมีความสัมพันธ์ฉันท์สามี-ภรรยากับสปอนเซอร์เป็นเวลา 12 เดือน หรือจดทะเบียนความสัมพันธ์ทั้งเพศเดียวกันและต่างเพศ ก่อนหน้าที่จะยื่นใบสมัครค่ะ


  • Subclass 100 Partner (migrant) – วีซ่าคู่ครอง (ถาวร) โดยทำการยื่นมาจากนอกประเทศออสเตรเลีย

เมื่อผู้สมัครแสดงให้ทางอิมฯเห็นว่าความสัมพันธ์นั้นเป็นความสัมพันธ์ที่แท้จริง และยังอยู่ในความสัมพันธ์ร่วมกันกับสปอนเซอร์ 2 ปีนับจากวันที่ยื่น 309 ทางอิมฯก็จะออกวีซ่าประเภทนี้ให้ค่ะ

 

ตอนนี้เราก็ทราบกันแล้วนะคะว่าวีซ่าคู่ครองแต่ละประเภทเป็นอย่างไร และมีทั้งหมดกี่ประเภท แต่ถ้าหากเราไม่ทราบคุณสมบัติของผู้สมัคร และสปอนเซอร์ การจะยื่นใบสมัครวีซ่าก็คงจะไม่เป็นผลสำเร็จ โดยคุณสมบัติของผู้สมัครและสปอนเซอร์มีดังนี้ค่ะ



คุณสมบัติของผู้สมัครวีซ่าคู่ครอง


ถ้าหากต้องการยื่นในออสเตรเลียจะต้องมีคุณสมบัติตามนี้ค่ะ

1. โดยทั่วไป ต้องถือวีซ่าที่ถูกต้องอยู่ในออสเตรเลีย ไม่ว่าจะเป็นวีซ่านักเรียน วีซ่าท่องเที่ยว ฯลฯ ก็ตาม

2. ข่าวดีสำหรับผู้ไม่มีวีซ่าที่ถูกต้อง หรือผู้อยู่เป็นผี ไม่ว่าจะนานมากี่ปี ก็สามารถทำวีซ่าคู่ครองภายในประเทศออสเตรเลียได้ โดยไม่ต้องกลับไปยื่นที่เมืองไทยเช่นกันตามคำประกาศของ ฯพณฯ รัฐมนตรี Chris Evans ของ Department of Immigration เมื่อวันที่ 14 September 2009 หากมีเงื่อนไขครบตามที่กฎหมายกำหนดนะคะ

3. วีซ่าเก่าต้องไม่ติดเงื่อนไข No further stay มา (conditions 8503, 8534 และ 8535)

4. ไม่ได้ถือวีซ่าท่องเที่ยวที่มีญาติเป็นสปอนเซอร์ให้ (Sponsored Visitor visa)

5. ไม่ได้ถือ Criminal Justice visa

6. ไม่มีหนี้สาธารณะต่อรัฐบาลออสเตรเลีย


สำหรับผู้ที่ต้องการยื่นนอกประเทศออสเตรเลีย ก็เพียงแค่ไม่มีหนี้ต่อรัฐบาลเท่านั้น ก็สามารถยื่นใบสมัครได้แล้วค่ะ


คุณสมบัติของสปอนเซอร์


1. เป็น Australian citizen, Australian permanent resident หรือ eligible New Zealand citizen

2. อายุ 18 ปีขึ้นไป

3. ได้จดทะเบียนสมรส และอยู่ในความสัมพันธ์ฉันท์สามี – ภรรยากับผู้สมัครเป็นเวลา 12 เดือน หรือจดทะเบียนความสัมพันธ์กับผู้ยื่นอย่างถูกต้องตามกฎหมาย

4. แต่ถ้าหากยื่นวีซ่าคู่หมั้นมาจากเมืองไทย สปอนเซอร์จะต้องเคยพบเจอกับคู่หมั้นมาก่อนอย่างน้อย 1 ครั้ง และสามารถที่จะแต่งงานได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายหลังเดินทางมาถึง

ออสเตรเลีย

5. ไม่เคยสปอนเซอร์หรือเคยได้รับการสปอนเซอร์ภายใน 5 ปี

6. และต้องไม่เคยสปอนเซอร์ผู้สมัครเกิน 2 คน


สาเหตุที่ไม่สามารถสปอนเซอร์ได้เกิน 2 คนนั้นก็เพื่อให้เป็นไปตามนโยบายด้านประชากรค่ะ ถ้าหากว่าทางรัฐบาลอนุญาตให้ทุกคนสามารถสปอนเซอร์ได้หมดก็จะถือเป็นการทำลายระบบกฎหมายอันศักดิ์สิทธิ์ของประเทศนี้ แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าเมื่อผู้สมัครตกลงที่จะยื่นแล้วปรากฏว่า สปอนเซอร์เคยหรือได้รับการสปอนเซอร์มามากกว่า 2 ครั้งแล้ว จะไม่สามารถยื่นได้ตลอดไป ถ้าหากว่าผู้สมัครมีเหตุผลที่น่าเชื่อถือมากพอ (compelling reasons) เช่นมีลูกด้วยกัน เป็นต้น ก็สามารถที่จะได้รับการอนุมัติให้สปอนเซอร์ได้อีกครั้งค่ะ แล้วแต่เราจะเขียนเหตุผลเข้าไปดีประการใด

 

หลักฐานที่ใช้ยื่นประกอบ


สิ่งที่จำเป็นที่สุดในการสมัครวีซ่าคู่ครอง นอกเหนือไปจากผู้สมัคร และสปอนเซอร์แล้ว ก็คือหลักฐานที่ใช้ประกอบการยื่นสมัคร ไม่ว่าจะเป็นหลักฐานไอดีต่างๆ ใบจดทะเบียนสมรส สัญญาเช่าบ้าน ใบแสดงประกอบความประพฤติ เป็นต้น ซึ่งก่อนอื่นคุณหมอวีซ่าต้องขอบอกว่ามีหลักฐานมากมายที่ใช้ยื่นประกอบกับการสมัครวีซ่าคู่ครองถาวร แต่ทั้งนี้ด้วยเนื้อที่ของคอลัมน์ที่มีจำนวนจำกัด จึงไม่สามารถที่จะนำมาบอกกล่าวได้หมดได้ จึงขอคัดมาแต่ประเด็นหลักๆที่ต้องใช้ประกอบการยื่นคร่าวๆนะคะ


- หลักฐานส่วนบุคคล เช่น พาสปอร์ต ใบสูติบัตร ทะเบียนบ้าน เป็นต้น

- ใบตรวจสุขภาพในโรงพยาบาลที่เป็นที่รับรองของอิมฯ

- ใบตรวจประวัติสันติบาล

- มีชาวออสเตรเลียเซ็นรับรองความสัมพันธ์ของทั้งสอง 2 คน

- หลักฐานแสดงความสัมพันธ์ ทั้งทางด้านการเงิน ลักษณะความสัมพันธ์ในบ้าน สภาพทางสังคม และหลักฐานแสดงพันธะระหว่างกัน เป็นต้น


หากต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถติดตามได้จากhttp://www.immi.gov.au/migrants/partners/partner/820-801/

และถ้าหากต้องการอ่านส่วนสรุปวีซ่าประเภทนี้ย่อๆ เข้าใจง่ายๆได้จากhttp://www.cpinter.co.th/work_country.php?c=27#


จากหลักฐานประกอบที่ให้มาข้างต้น คงไม่มีหลักฐานอะไรที่สำคัญไปกว่าหลักฐานที่แสดงว่าความสัมพันธ์ที่ทั้งสองมีต่อกันนั้นมั่นคง และยั่งยื่น เป็นความสัมพันธ์ที่เป็นจริง ซึ่งดูได้จากเคสที่ผ่านมาของทาง CP International Education and Migration Centre เคยยื่นกันมานับ 10 กว่าปี เราทำให้เรื่องยากกลายเป็นเรื่องง่ายมาหลายต่อหลายเคสแล้ว เคสไหนที่ทุกคนว่าเป็นไปไม่ได้ ทาง CP International ก็ทำวีซ่าผ่านมามากต่อมากแล้วค่ะด้วยความรู้ ประสบการณ์และประวัติดีเด่นอันยาวนานของ Migration Agents ของเรา ถ้าหากต้องการปรึกษาหรือสนใจจะทำเรื่องวีซ่าถาวร ลองแวะเข้ามาคุยที่ CP International เลยนะคะ



-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

ลูกค้าที่ดีมากๆ และซื่อสัตย์ให้ความไว้วางใจต่อการบริการที่ CP International มาตลอดกว่า 10 ปีที่ผ่านมา อนุญาตให้นำเรื่องราวข่าวดีของเขามาลงในคอลัมน์คุณหมอวีซ่า 2 ท่าน ได้แก่ เคสของ คุณปราณี ศรีวิพรรณ (คุณกุ้ง) และคุณอุดมศักดิ์ คชฤทธิ์ (คุณศักดิ์) ที่ประสบความสำเร็จทั้งชีวิตคู่ และชีวิตธุรกิจ ทั้งสองเป็นคนที่สู้ชีวิต มีความเสียสละและรักลูกรักครอบครัว เป็นที่ยกย่องของเพื่อนฝูงและคนที่รู้จัก น่านับถือเอามากๆ

 

 

คุณปราณี ศรีวิพรรณ (คุณกุ้ง)

คุณปราณี ศรีวิพรรณ (คุณกุ้ง)


ทาง CP ได้ดูแลคุณกุ้งมาตั้งแต่สมัยเป็นนักเรียน ตั้งแต่ต่อคอร์สดิโพลม่าต่อมาเรื่อยๆจนนับไม่ถ้วน ก็ได้วีซ่าสำเร็จทุกรอบ จนพบรักแถว Perth ได้วีซ่าคู่ครองอย่างเรียบร้อย ตอนคุณกุ้งให้ช่วยพาลูก 2 คนจากเมืองไทยที่อายุเกิน 18 ปีมา เพื่อนๆทุกคนที่เพิร์ธตราหน้าว่าไม่มีทางเป็นไปได้ และแล้วเมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2011 ที่ผ่านมา ทั้งน้องหนึ่งและน้องสองก็ได้รับวีซ่าถาวรเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และตามคุณแม่ไปอาศัยทั้งเรียนฟรีที่ TAFE และได้ทำงานไปในตัวเป็นที่ภูมิใจของคุณพ่อคุณแม่เป็นอย่างยิ่ง


คุณศักดิ์และลูกชาย

 


ส่วนคุณศักดิ์เป็นนักสู้ ขยันหมั่นเพียร และมีหัวธุรกิจเป็นเลิศ แถมได้พบรักคุณปอง ภรรยาที่แสนประเสริฐ ต่อมาทาง CP ก็ช่วยคุณศักดิ์พาน้องนิติ ลูกชายคนเก่งของคุณศักดิ์ที่อายุเกิน 18 มาอยู่ออสเตรเลียด้วย แถมน้องเป็นเด็กขยัน นอกจากจะตั้งใจเรียนแล้ว ยังขยันหมั่นเพียรช่วยงานคุณพ่อคุณแม่ที่ร้านอาหารไทยชื่อดังของคุณปองกับคุณศักดิ์อีก ทั้งคุณกุ้งและคุณศักดิ์เป็นคนดีและเป็นลูกค้าที่ดีของทางซีพีฯที่เชื่อมั่นในด้านการบริการของเรา ทาง CP ก็ภูมิใจที่มีโอกาสมอบ happy endings ให้กับทั้งคุณกุ้งและคุณศักดิ์ จากลูกค้าจนกลายเป็นเพื่อนที่ดีกับคุณหมอวีซ่าไปเสียแล้วค่ะ...

 

 


 

มั่นใจในคุณภาพอันเป็นเลิศของ CP International...

 

 

Contact US
 
Top
Please Sign-in or Sign-up